Một số trẻ sơ sinh không thích cảm giác ở trong bồn tắm và nhiều trẻ nhỏ rất sợ tắm. Trong trường hợp bé nhà bạn sợ tắm hãy thử cho bé tiếp cận việc tắm một cách từ từ, làm những việc để giúp con bạn cảm thấy an toàn và làm cho việc tắm bồn trở nên thú vị.
Tại sao trẻ em sợ tắm?

Tại sao trẻ em sợ tắm?

Trẻ sơ sinh có thể cảm thấy mất kiểm soát, không thích sự thay đổi của nhiệt độ hoặc không thích cảm giác nổi trên mặt nước.

Trẻ sơ sinh lớn hơn và trẻ mới biết đi có thể sợ tiếng động của nước chảy hoặc trượt chân dưới nước. Con có thể không thích gội đầu vì bị dính nước hoặc xà phòng vào mắt.

TÌM NHÀ THUỐC LINEABON GẦN BẠN NHẤT

LineaBon hiện đã có mặt tại hơn 2.000 điểm bán trên toàn quốc. Mẹ vui lòng để lại thông tin liên lạc, dược sĩ công ty sẽ liên hệ tư vấn và hướng dẫn tới điểm bán gần nhất. 

Xử lý nỗi sợ hãi về thời gian tắm

Khi trẻ rất sợ tắm, tốt nhất bạn nên xem xét nỗi sợ của trẻ một cách nghiêm túc và không ép trẻ vào bồn tắm khi trẻ khó chịu.

Thay vào đó, bạn có thể giúp trẻ cảm thấy an toàn bằng cách nhẹ nhàng và để tay bạn trên bụng trẻ để giúp trẻ yên tâm khi tắm. Điều này giữ cho nhiệt độ đều và giữ ấm cho cơ thể.

Một thói quen trong khi  tắm có thể làm cho mọi việc dễ dàng hơn đối với trẻ sơ sinh.  Ví dụ, bạn có thể thử hát một bài hát đặc biệt về nhà tắm hoặc nói một bài đồng dao quen thuộc khi bạn lau khô con mình trong khăn tắm.

Xử lý nỗi sợ hãi về thời gian tắm

Mẹo tắm cho trẻ sơ sinh

Dưới đây là một số cách giúp khoảng thời gian tắm cho trẻ sơ sinh của bạn dễ dàng hơn:

  • Sử dụng bồn tắm dành cho trẻ nhỏ - điều này có thể giúp bé yên tâm hơn.
  • Đảm bảo nước gần với nhiệt độ cơ thể.
  • Duy trì giao tiếp bằng mắt với em bé của bạn.
  • Nói chuyện với bé về những gì đang xảy ra trong thời gian tắm.

TÌM NHÀ THUỐC LINEABON GẦN BẠN NHẤT

LineaBon hiện đã có mặt tại hơn 2.000 điểm bán trên toàn quốc. Mẹ vui lòng để lại thông tin liên lạc, dược sĩ công ty sẽ liên hệ tư vấn và hướng dẫn tới điểm bán gần nhất. 

Mẹo tắm cho trẻ nhỏ và trẻ mới biết đi

Dưới đây là một số ý tưởng có thể giúp trẻ nhỏ và trẻ mới biết đi làm quen với việc tắm:

Từ từ cho bé tiếp cận nước - ví dụ, bằng cách cho con bạn ngồi trong bồn trống và cho con tắm bằng bọt biển. Sau khi con hài lòng với điều này, bạn có thể thử thêm một ít nước vào đáy bồn tắm.

Đặt bồn tắm dành cho trẻ nhỏ bên trong bồn tắm lớn một lúc, cho đến khi trẻ quen với việc này.

Hãy tắm chung với con bạn. Bạn có thể đặt bé giữa hai chân hoặc thậm chí trên đùi của bạn để con cảm thấy an toàn.

Sử dụng tấm lót chống trượt hoặc miếng dán dưới đáy bồn tắm. Điều này có thể giúp giải tỏa lo lắng của con bạn về việc trượt chân dưới nước.

Đưa con bạn ra khỏi bồn tắm (và có thể ra khỏi phòng tắm) trước khi bạn xả nước bởi âm thanh của nước chảy xuống cống có thể rất đáng sợ đối với một số trẻ em.

TÌM NHÀ THUỐC LINEABON GẦN BẠN NHẤT

LineaBon hiện đã có mặt tại hơn 2.000 điểm bán trên toàn quốc. Mẹ vui lòng để lại thông tin liên lạc, dược sĩ công ty sẽ liên hệ tư vấn và hướng dẫn tới điểm bán gần nhất. 

Nếu con bạn lo lắng về việc dầu gội đầu vào mắt, bạn có thể thử một chiếc mũ tắm được thiết kế đặc biệt. Nó ngăn bọt nước và nước vào mắt bé. Một số trẻ em thậm chí còn thích đeo kính bơi! Bạn cũng nên sử dụng dầu gội dành cho trẻ nhỏ, loại dầu này ít gây hại cho mắt hơn.

Nếu không hiệu quả, hãy thử tắm chung với trẻ. Bạn có thể ôm con trong tay hoặc để con ngồi trên sàn tắm với vòi nước phun ra xa.

Lưu ý: Không bao giờ rời khỏi phòng khi em bé hoặc trẻ mới biết đi của bạn đang tắm. Trẻ em có thể chết đuối rất nhanh chóng và âm thầm trong bồn tắm. Do đó, đảm bảo rằng bạn có mọi thứ cần thiết trước khi cho con vào nhà tắm. Đọc thêm về an toàn khi tắm .

Mẹo tắm cho trẻ nhỏ và trẻ mới biết đi

Một số cách giúp trẻ hứng thú với việc tắm hàng ngày

Làm cho việc tắm trở nên thú vị sẽ giúp bé thích thú và không sợ cảm giác phải đi tắm. Dưới đây là một số ý tưởng mẹ có thể tham khảo và áp dụng:

💦 Mua đồ chơi đặc biệt chỉ dành cho thời gian tắm - bút chì màu tắm, những chú vịt, cá đều là những thú vui tuyệt vời. 

💦 Tắm cho anh chị em cùng nhau. Ví dụ, đưa trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo vào cùng một lúc. Bằng cách này, trẻ có thể chơi cùng nhau trong bồn tắm và trẻ sợ hãi có thể thấy anh chị em thích tắm.

💦 Sử dụng thời gian tắm như một cơ hội để dành thời gian cho con bạn. Hát các bài hát, đọc truyện và chơi trò chơi trong khi tắm rửa.

Một số cách giúp trẻ hứng thú với việc tắm hàng ngày

💦 Hãy để trẻ tập tắm cho một món đồ chơi hoặc một con búp bê như một phần trong trò chơi của trẻ. Điều này rất vui và cũng có thể giúp anh ấy hiểu khái niệm về thời gian tắm.

💦 Lau khô và thoa bất kỳ loại kem hoặc chất dưỡng ẩm nào là một phần của thời gian tắm. Nếu con bạn đủ lớn, mẹ có thể muốn chọn một chiếc khăn mềm mại, có màu sắc đặc biệt chỉ để tắm cho con. Hoặc thử sử dụng các sản phẩm thân thiện với trẻ em với hương thơm mà trẻ thích.

💦 Thử thay đổi thời gian tắm cho con trong ngày. Một số trẻ thích tắm hơn vào buổi sáng, khi chúng không mệt mỏi và cáu kỉnh.

Khen ngợi và khuyến khích tất cả những điều mà bé thực hiện khi tắm. Nếu bạn khiến cho thời gian tắm là một thời gian tích cực và bổ ích, điều này sẽ giúp giảm bớt nỗi sợ hãi của trẻ.


BÀI VIẾT NÀY HỮU ÍCH? 

Đăng ký để cập nhật tin tức nuôi con chuẩn khoa học ngay hôm nay!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tháng Tư 19, 2021

Các mẹ vẫn đồn nhau rằng trẻ rụng tóc vành khăn là do thiếu canxi, do đó đã có không ít mẹ “sốt sắng” bổ ... Xem thêm

Tháng Một 11, 2021

Chiều cao là một trong những thước đo rất quan trọng để đánh giá quá trình phát triển của mỗi đứa trẻ. Và cha mẹ ... Xem thêm

Tháng Một 6, 2021

Bố mẹ nào cũng mong muốn con cao lớn nên luôn chú trọng việc bổ sung canxi. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp mẹ càng ... Xem thêm

Nhận Free Bộ E-Book Tại Đây

Trọn bộ kiến thức, kỹ năng tăng chiều cao cho trẻ từ 0-2 tuổi.

>