Trò chuyện với trẻ sơ sinh không chỉ tăng tình cảm giữa bé và mẹ mà còn rất quan trọng cho sự phát triển của bé. Bộ não của trẻ sẽ hấp thụ âm thanh và ngôn ngữ mà bé sẽ sử dụng để nói những từ đầu tiên.


Bắt đầu trò chuyện với bé khi nào?

Thật tuyệt khi mẹ có thể bắt đầu trò chuyện với bé càng sớm càng tốt. 

Vì trên thực tế, ngay từ khi sinh ra, bé đã tiếp thu một lượng lớn thông tin về lời nói và cách nói chuyện, chỉ từ việc nghe và nhìn mẹ nói. Bắt đầu cuộc trò chuyện với bé, mẹ có thể cảm thấy phiến diện. Nhưng mẹ biết không, ngay cả khi bé chưa biết nói, bé sẽ lắng nghe và cố gắng tham gia vào cuộc trò chuyện đấy! 

Bé sẽ sử dụng cách khóc, giao tiếp bằng mắt và lắng nghe để giao tiếp. Sau đó, bé sẽ thủ thỉ, cười, tạo ra nhiều âm thanh hơn và di chuyển cơ thể để giao tiếp với mẹ. Nếu mẹ chú ý đến bé khi đang nói chuyện, mẹ sẽ nhận thấy khả năng nói và giao tiếp của con.

Bé Nhà Bạn Đang Trong Tuần Khủng Hoảng?

Đăng ký ngay để nhận Miễn Phí Khóa học Massage trị liệu tự nhiên cho trẻ sơ sinh TẠI ĐÂY

Nói bao nhiêu là tốt cho bé?

Nói chuyện với bé giúp phát triển ngôn ngữ và giao tiếp của trẻ. 

Điều này là do khi trò chuyện với bé, mẹ sử dụng nhiều âm thanh và từ ngữ khác nhau. Khi bé nghe được nhiều từ hơn và nhiều từ khác nhau, nó sẽ cải thiện khả năng hiểu ngôn ngữ của trẻ. 

Trò chuyện với bé không chỉ giúp bé có kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn mà còn giúp não bộ của bé phát triển và có thể giúp bé học tốt hơn khi lớn.

Tuy nhiên, bé cũng thích khoảng thời gian yên tĩnh, vì vậy nếu bé ngừng phản ứng với mẹ và bắt đầu có vẻ mệt mỏi, bồn chồn hoặc gắt gỏng, mẹ có thể chọn một thời điểm khác trong ngày để nói chuyện.

Mẹo nói chuyện giúp bé phát triển các kỹ năng ngôn ngữ

Đồng điệu với bé

 • Tắt TV hoặc máy tính hoặc làm bất cứ điều gì để mình 'có mặt' nói chuyện với con mình.

 • Để ý xem bé quan tâm đến điều gì, đặt câu hỏi hoặc nhận xét, sau đó cho bé thời gian trả lời. 

 • Khi bé tập nói, hãy cho bé thời gian để tìm ra từ ngữ cho ý tưởng của mình và thực sự lắng nghe khi trẻ nói.

 • Sử dụng các khoảng dừng tự nhiên. Bé cuối cùng sẽ điền vào những khoảng dừng này khi ngôn ngữ của trẻ phát triển. Điều này cũng dạy bé 'cho và nhận' trong một cuộc trò chuyện.

Làm cho cuộc nói chuyện trở nên thú vị

 • Nói chuyện với bé về những điều mà bé quan tâm 

 • Nói về trải nghiệm mẹ đã chia sẻ 

 • Sử dụng nhiều cách diễn đạt để làm cho cuộc trò chuyện trở nên thú vị và hấp dẫn. Những gì mẹ nói về không quan trọng bằng cách mẹ nói về nó.

 • Nếu mẹ sử dụng những từ phức tạp, hãy giải thích chúng và xây dựng chúng bằng cách sử dụng nhiều từ mô tả. 

Đọc, kể chuyện, hát các bài hát và ghép vần

 • Đọc sách và kể chuyện cho bé từ khi mới sinh, mỗi ngày nếu mẹ có thể. Sau một vài tuần, bé sẽ biết rằng đây là lúc mẹ tận hưởng khoảng thời gian yên tĩnh, đặc biệt bên nhau.

 • Nói về những bức tranh trong sách, tự hỏi điều gì có thể xảy ra tiếp theo trong câu chuyện, chỉ ra các từ và chữ cái, và để bé chạm và giữ sách và lật các trang. Mẹ có thể bịa ra những câu chuyện của riêng mình để phù hợp với những bức tranh trong sách.

 • Giúp bé biết rằng sách và đọc là niềm vui. Mẹ có thể làm điều này bằng cách dành một chỗ đọc sách đặc biệt, dành thời gian đọc sách cho bé âu yếm và để bé chọn một số cuốn sách - ngay cả khi mẹ phải đọc đi đọc lại những cuốn giống nhau!

 • Hát các bài hát và vần điệu - ngay cả khi nó không chính xác.Bé sẽ thích nhịp điệu của các từ và sẽ được xoa dịu bởi giọng nói mẹ.


BÀI VIẾT NÀY HỮU ÍCH? 

Đăng ký để cập nhật tin tức nuôi con chuẩn khoa học ngay hôm nay!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tháng Tư 19, 2021

Các mẹ vẫn đồn nhau rằng trẻ rụng tóc vành khăn là do thiếu canxi, do đó đã có không ít mẹ “sốt sắng” bổ ... Xem thêm

Tháng Một 11, 2021

Chiều cao là một trong những thước đo rất quan trọng để đánh giá quá trình phát triển của mỗi đứa trẻ. Và cha mẹ ... Xem thêm

Tháng Một 6, 2021

Bố mẹ nào cũng mong muốn con cao lớn nên luôn chú trọng việc bổ sung canxi. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp mẹ càng ... Xem thêm

Nhận Free Bộ E-Book Tại Đây

Trọn bộ kiến thức, kỹ năng tăng chiều cao cho trẻ từ 0-2 tuổi.

>