Liệu có bao giờ bố mẹ đã từng nói điều này với một ai về con "bé nhà mình bé quá" hay là so sánh con mình với “con nhà người ta” chưa?

Một sự thật là các trẻ ở Việt Nam từ lúc sinh ra thường được đem lên bàn cân hay một thước đo chuẩn mực nào đó để so sánh, mặc dù nhiều cha mẹ cũng chưa hẳn đã biết mình đang so sánh với điều có phải là đúng chuẩn mực hay không, mà đã vô tình gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của con.

Theo thống kê gần đây của Viện Sức Khỏe Tâm Thần thuộc Bệnh viện Bạch Mai, mỗi năm nước ta có khoảng 40.000 ca t.ự s.át vì trầm cảm, đáng lo ngại hơn là căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa. Phần nhiều các ca t.ự t.ử nằm trong độ tuổi học sinh, sinh viên và nguyên nhân chủ yếu đến từ áp lực từ phía phụ huynh khi so sánh chiều cao, cân nặng, điểm số... của con em mình với các bạn đồng trang lứa, đặt kỳ vọng quá cao lên các con.

So sánh khiến bé phát triển tâm sinh lý bất thường

Việc so sánh giữa đứa trẻ này với đứa trẻ khác không chỉ gây bất lợi cho sức khỏe, tinh thần của trẻ mà nó còn là “bóng ma” tâm lý đè nặng lên tâm trí trẻ suốt quãng đời còn lại.

Trẻ bị tự tin trầm cảm

Một đứa trẻ bị so sánh sẽ thiếu đi sự tự tin đối với bản thân bởi vì nó hiểu mình đã không được ba mẹ thừa nhận. Do đó đứa trẻ sẽ bỏ qua thế mạnh của mình dẫn đến chất lượng học tập cũng như các hoạt động cá nhân bị suy giảm. Ngoài ra, việc so sánh còn khiến trẻ trở nên ương bướng, nhút nhát, ít hòa đồng, mặc cảm nên sẽ càng không dám chia sẻ với bố mẹ hơn. Điều này làm trẻ nghĩ đến những chuyện tiêu cực hoặc trở nên trầm cảm, chậm phát triển so với bạn cùng tuổi. Không chỉ vậy, việc này cũng làm ba mẹ dễ bị stress và áp lực hơn trong nuôi con hơn.

Bé Nhà Bạn Đang Trong Tuần Khủng Hoảng?

Đăng ký ngay để nhận Miễn Phí Khóa học Massage trị liệu tự nhiên cho trẻ sơ sinh TẠI ĐÂY

Vậy độ tuổi nào nên ngưng so sánh ở trẻ

Trẻ TỪ 5 THÁNG TUỔI là bắt đầu có sự sơ chấn tâm lý nếu cha mẹ hoặc mọi người thường xuyên so sánh trẻ về cân nặng, chiều cao hoặc sự phát triển thể chất. Vì vậy, việc so sánh là một việc CẦNNÊN NGỪNG LẠI NGAY trước khi bố mẹ làm trẻ phát triển tâm sinh lý bất thường, và trở nên thiếu tự tin và thiếu thành công trong tương lai.

Do đó, cha mẹ nên làm gì?

ĐỪNG so sánh bé với anh chị em của bé trong gia đình hoặc bạn bè. Thay vào đó, bạn nên xem xét những thế mạnh của bé, và khuyến khích bé thích nghi. Lắng nghe quan điểm của bé khi đưa ra câu hỏi cho cả hai.

LUÔN lắng nghe quan điểm của bé trong mọi tình huống. Khi chơi đùa với bé, khuyến khích bé phát triển tính độc lập và tự chọn điều mình thích, đừng áp đặt và so sánh ý kiến bản thân vào những quyết định của bé.

KHÔNG BAO GIỜ LA MẮNG HOẶC TRÁCH PHẠT bé trước mặt người khác, cha mẹ nên dẫn bé vào phòng riêng, để bé có thời gian bình tĩnh (và cả bạn) và hãy giải thích, lắng nghe quan điểm của bé, trước khi quyết định có phạt bé hay không.

DỪNG NGAY các đánh giá về bé, đặc biệt về cân nặng, chiều cao vì mỗi bé là khác nhau. Thay vào đó, bố mẹ hãy bổ sung 1 chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp con cao lớn mỗi ngày.

Bé Nhà Bạn Đang Trong Tuần Khủng Hoảng?

Đăng ký ngay để nhận Miễn Phí Khóa học Massage trị liệu tự nhiên cho trẻ sơ sinh TẠI ĐÂY

Qua đây, bố mẹ nên nhớ sự phát triển các trẻ là khác nhau hoàn toàn, không có chuẩn mực nào để so sánh hay đối chiếu. Do đó, việc so sánh là điều vô nghĩa. Tốt nhất, bố mẹ nên nhận ra thế mạnh của từng bé và phát huy từng thế mạnh đó thì các bé sẽ phát triển toàn diện về sinh lý và tâm lý.


BÀI VIẾT NÀY HỮU ÍCH? 

Đăng ký để cập nhật tin tức nuôi con chuẩn khoa học ngay hôm nay!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tháng Tư 19, 2021

Các mẹ vẫn đồn nhau rằng trẻ rụng tóc vành khăn là do thiếu canxi, do đó đã có không ít mẹ “sốt sắng” bổ ... Xem thêm

Tháng Một 11, 2021

Chiều cao là một trong những thước đo rất quan trọng để đánh giá quá trình phát triển của mỗi đứa trẻ. Và cha mẹ ... Xem thêm

Tháng Một 6, 2021

Bố mẹ nào cũng mong muốn con cao lớn nên luôn chú trọng việc bổ sung canxi. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp mẹ càng ... Xem thêm

Nhận Free Bộ E-Book Tại Đây

Trọn bộ kiến thức, kỹ năng tăng chiều cao cho trẻ từ 0-2 tuổi.

>