fbpx

Một môi trường kích thích để chơi và khám phá sẽ giúp con bạn học hỏi và phát triển. Nhưng đôi khi quá nhiều hoạt động sẽ dẫn đến sự kích thích quá mức, vì vậy thời gian nghỉ ngơi cũng rất quan trọng đối với con bạn.

Kích thích quá mức là gì?

Kích thích quá mức xảy ra khi một đứa trẻ bị cuốn vào những trải nghiệm, cảm giác, tiếng ồn và hoạt động nhiều hơn khả năng của chúng .

Ví dụ, một em bé sơ sinh có thể rất bất an sau một bữa tiệc mà em được rất nhiều người lớn ôm ấp. Trẻ mẫu giáo có thể nổi cơn tam bành sau một sự kiện lớn như tiệc sinh nhật. Một đứa trẻ ở độ tuổi đi học có thể cáu kỉnh nếu đi học mà tiếp sau đó là dãy các hoạt động sau giờ học như học thêm, học bơi...

Trẻ bị kích thích quá mức sẽ mệt mỏi và có thể cảm thấy quá tải. Khi điều này xảy ra, chúng cần thời gian nghỉ ngơi và một môi trường quen thuộc yên tĩnh.

Bạn Đang Lo Lắng Về Chiều Cao Của Con Mình?

Đăng ký ngay để nhận cẩm nang tăng chiều cao cho bé TẠI ĐÂY

Dấu hiệu của sự kích thích quá mức

Nếu trẻ sơ sinh hoặc em bé bị kích thích quá mức, con có thể trở nên:

 • cáu kỉnh hoặc mệt mỏi
 • khóc nhiều hơn
 • có vẻ khó chịu hoặc quay đầu khỏi bạn
 • di chuyển một cách chậm chạp, nhát gừng
 • nắm chặt tay, vẫy tay hoặc đá bâng quơ

Nếu trẻ mới biết đi hoặc trẻ mẫu giáo bị kích thích quá mức, trẻ có thể:

 • có vẻ mệt mỏi, cáu kỉnh và khó chịu
 • khóc và không thể dùng từ nào để diễn tả cảm xúc của mình
 • ném mình xuống sàn trong nước mắt hoặc tức giận
 • nói với bạn rằng con không muốn thực hiện một hoạt động cụ thể nào nữa
 • từ chối làm những việc đơn giản như thắt dây an toàn.

Nếu trẻ có những hiện tượng trên thì chắc chắn bé đang bị kích thích quá mức. Do đó, bố mẹ cần điều chỉnh các hoạt động cho phù hợp với khả năng của trẻ.

Bé Nhà Bạn Đang Trong Tuần Khủng Hoảng?

Đăng ký ngay để nhận Miễn Phí Khóa học Massage trị liệu tự nhiên cho trẻ sơ sinh TẠI ĐÂY

Cân bằng thời gian hoạt động và thời gian yên tĩnh

Trong năm năm đầu đời, não bộ của con bạn phát triển nhiều hơn và nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào trong đời. Những trải nghiệm ban đầu của con bạn - những thứ trẻ nhìn, nghe, chạm, ngửi và nếm - kích thích não bộ của trẻ, tạo ra hàng triệu kết nối.

Điều này có nghĩa là con bạn cần một môi trường đầy hứng khởi với nhiều hoạt động khác nhau mang đến cho con nhiều cách để chơi và học, cũng như nhiều cơ hội để thực hành những gì con đang học.

Nhưng không có nghĩa là bạn phải dành cả ngày đưa đồ chơi lủng lẳng trước mặt con, hoặc bạn phải vội vàng đưa con từ trường đến các hoạt động ngoại khóa. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng cần thời gian yên tĩnh trong những môi trường quen thuộc và dễ đoán.

Con trẻ sẽ phát triển tốt hơn từ việc yên lặng giải trí, khám phá môi trường của mình theo cách riêng và tốc độ của riêng mình. Thời gian này hãy để con học cách tự điều khiển bản thân. Và bạn hãy đi tập thể dục và tìm những việc cần làm trong thời gian đó để bản thân cũng cảm thấy tốt hơn.

Trẻ sơ sinh: đối phó với sự kích thích quá mức

Khi bạn thấy bé bị choáng ngợp, hãy đưa bé đến nơi nào đó yên tĩnh để bé có thể bình tĩnh lại - ví dụ như nôi của bé. Nếu bạn ra ngoài với con, bạn có thể đặt con vào trong xe nôi và phủ một lớp bọc nhẹ hoặc chăn.

Quấn trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh có thể giúp trẻ bình tĩnh hơn vì nó làm giảm cảm giác lo sợ. Em bé cũng có thể cảm thấy an toàn khi được địu bên cạnh cơ thể của bạn trong một chiếc địu hoặc thứ gì đó tương tự, khi bạn thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Bé Nhà Bạn Đang Trong Tuần Khủng Hoảng?

Đăng ký ngay để nhận Miễn Phí Khóa học Massage trị liệu tự nhiên cho trẻ sơ sinh TẠI ĐÂY

Trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo: đối phó với tình trạng kích thích quá mức

Dưới đây là một số ý tưởng để xử lý trẻ mới biết đi hoặc trẻ mẫu giáo bị kích thích quá mức:

 • Bạn hãy cố gắng giữ bình tĩnh. Điều này cũng sẽ giúp con bạn bình tĩnh hơn.
 • Giảm tiếng ồn và hoạt động xung quanh con bạn. Ví dụ, tắt TV hoặc radio và đưa con bạn vào phòng ngủ, hoặc để con bạn ở gần bạn nếu con cần gần bạn để thư giãn.
 • Giúp trẻ diễn đạt thành lời những cảm xúc mà trẻ thể hiện qua hành vi. Ví dụ, bạn có thể nói, 'Mẹ biết con đang buồn', 'Mẹ có thể thấy rằng con đang cảm thấy quá tải'.
 • Ngồi yên lặng với con bạn và chọn một hoạt động nhẹ nhàng. Bạn có thể đọc một câu chuyện, nằm dài với trẻ, hát một số bài hát nhẹ nhàng hoặc chỉ cần vuốt lưng cho con. Khi trẻ bình tĩnh, hãy cho con một chút thời gian để chơi một mình.
 • Nếu con bạn nói rằng con không muốn thực hiện một hoạt động cụ thể, hãy xem liệu bạn có thể tìm ra điều con không thích ở hoạt động cụ thể đó hay không. Tốt nhất bạn nên nói chuyện với trẻ sau đó, khi mà trẻ bình tĩnh.

Hãy thay đổi môi trường cho trẻ để giảm sự quá tải, căng thẳng. Và hãy để cho trẻ thời gian nghỉ ngơi thư giãn, tự vui chơi trong chính thế giới của mình.

Trẻ em trong độ tuổi đi học: đối phó với sự kích thích quá mức

Ở độ tuổi này, trẻ có thể bắt đầu tự bình tĩnh lại. Dưới đây là một số ý tưởng để giúp trẻ:

 • Giúp con bạn diễn đạt những cảm xúc mà trẻ đang thể hiện qua hành vi. 
 • Đề nghị con bạn đến một nơi yên tĩnh nếu con mệt mỏi hoặc cáu kỉnh vì làm quá sức. Ví dụ, con có thể đọc hoặc nghe nhạc yên tĩnh trong phòng ngủ của mình.
 • Nói chuyện với con của bạn về những hoạt động mà con thấy thú vị hoặc có giá trị nhất.Con có thể cần phải suy nghĩ về việc để một số hoạt động diễn ra nếu trẻ cảm thấy mình có quá nhiều thứ để đối phó.
 • Bạn hãy tìm một số hoạt động mà bạn và con bạn có thể thực hành cùng nhau.

Con bạn cần đủ thời gian trong tuần để làm bài tập về nhà, dành thời gian cho gia đình, giao lưu với bạn bè và cả ở một mình. Đừng thúc ép trẻ quá nhiều sẽ khiến trẻ bị căng thẳng.

Bé Nhà Bạn Đang Trong Tuần Khủng Hoảng?

Đăng ký ngay để nhận Miễn Phí Khóa học Massage trị liệu tự nhiên cho trẻ sơ sinh TẠI ĐÂY

Tìm những hoạt động phù hợp

Không có câu trả lời 'đúng' nào cho việc hoạt động nhiều là nhiều hay ít, bởi vì mỗi đứa trẻ đều khác nhau. Những đứa trẻ khác nhau có thể phản ứng với những mức độ phấn khích khác nhau. Một số trẻ phản ứng với môi trường kích thích tốt hơn những trẻ khác.

Hãy để con bạn là người quyết định, và nhớ rằng điều độ là tốt nhất.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bạn nên cho con bạn một khoảng thời gian mỗi ngày để thoải mái chơi hoặc nghỉ ngơi, ngoài thời gian ngủ.

Con bạn ở độ tuổi đi học có thể sẽ được hứng thú và phát triển nhiều nhất từ một hoặc hai hoạt động ngoại khóa mà chúng thực sự quan tâm. Thể thao, âm nhạc và các câu lạc bộ khác có thể là một cách tuyệt vời để phát triển các kỹ năng, kết bạn mới và theo đuổi sở thích. Nhưng dành quá nhiều thời gian cho các hoạt động có tổ chức sau giờ học có thể khiến con bạn bỏ lỡ thời gian để thư giãn và giải trí.

Khả năng kiểm soát bản thân là một kỹ năng sống quan trọng. Bằng cách khuyến khích, bạn sẽ giúp con mình trên hành trình trở thành một người lớn độc lập.


BÀI VIẾT NÀY HỮU ÍCH? 

Đăng ký để cập nhật tin tức nuôi con chuẩn khoa học ngay hôm nay!

__CONFIG_colors_palette__{"active_palette":0,"config":{"colors":{"a2651":{"name":"Main Accent","parent":-1},"0ba8a":{"name":"Accent Low Opacity","parent":"a2651"},"c4e45":{"name":"Accent Medium opacity","parent":"a2651"}},"gradients":[]},"palettes":[{"name":"Default","value":{"colors":{"a2651":{"val":"var(--tcb-skin-color-0)"},"0ba8a":{"val":"rgba(109, 32, 177, 0.08)","hsl_parent_dependency":{"h":272,"l":0.41,"s":0.69}},"c4e45":{"val":"rgba(109, 32, 177, 0.2)","hsl_parent_dependency":{"h":272,"l":0.41,"s":0.69}}},"gradients":[]},"original":{"colors":{"a2651":{"val":"rgb(47, 138, 229)","hsl":{"h":210,"s":0.77,"l":0.54,"a":1}},"0ba8a":{"val":"rgba(47, 138, 229, 0.08)","hsl_parent_dependency":{"h":210,"s":0.77,"l":0.54,"a":0.08}},"c4e45":{"val":"rgba(47, 138, 229, 0.2)","hsl_parent_dependency":{"h":210,"s":0.77,"l":0.54,"a":0.2}}},"gradients":[]}}]}__CONFIG_colors_palette__
__CONFIG_colors_palette__{"active_palette":0,"config":{"colors":{"9bd08":{"name":"Main Accent","parent":-1}},"gradients":[]},"palettes":[{"name":"Default Palette","value":{"colors":{"9bd08":{"val":"var(--tcb-local-color-a2651)"}},"gradients":[]},"original":{"colors":{"9bd08":{"val":"rgb(19, 114, 211)","hsl":{"h":210,"s":0.83,"l":0.45}}},"gradients":[]}}]}__CONFIG_colors_palette__
Đăng ký

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tháng Mười 27, 2020

Mẹ có biết, 0 – 3 tuổi là GIAI ĐOẠN VÀNG tăng chiều cao tốt nhất cho trẻ. Vì vậy, để con có 1 sự ... Xem thêm

Tháng Mười 20, 2020

Vitamin D có vai trò quan trọng cho sự phát triển của hệ xương và răng. Vì vậy không thể phủ nhận việc bổ sung ... Xem thêm

Tháng Mười 17, 2020

Vào mùa đông thường thiếu ánh sáng mặt trời, lại thêm những đợt rét đậm khiến việc cho trẻ ra ngoài để “hứng nắng tự ... Xem thêm

__CONFIG_colors_palette__{"active_palette":0,"config":{"colors":{"62516":{"name":"Main Accent","parent":-1}},"gradients":[]},"palettes":[{"name":"Default Palette","value":{"colors":{"62516":{"val":"var(--tcb-skin-color-0)"}},"gradients":[]},"original":{"colors":{"62516":{"val":"rgb(19, 114, 211)","hsl":{"h":210,"s":0.83,"l":0.45}}},"gradients":[]}}]}__CONFIG_colors_palette__
__CONFIG_colors_palette__{"active_palette":0,"config":{"colors":{"89b00":{"name":"Main Accent","parent":-1},"f4f63":{"name":"Accent Dark","parent":"89b00","lock":{"saturation":1}}},"gradients":[]},"palettes":[{"name":"Default","value":{"colors":{"89b00":{"val":"var(--tcb-skin-color-0)"},"f4f63":{"val":"rgb(28, 40, 49)","hsl_parent_dependency":{"h":206,"l":0.15,"s":0.27}}},"gradients":[]},"original":{"colors":{"89b00":{"val":"rgb(19, 114, 211)","hsl":{"h":210,"s":0.83,"l":0.45,"a":1}},"f4f63":{"val":"rgb(12, 17, 21)","hsl_parent_dependency":{"h":206,"s":0.27,"l":0.06,"a":1}}},"gradients":[]}}]}__CONFIG_colors_palette__
Trước
__CONFIG_colors_palette__{"active_palette":0,"config":{"colors":{"89b00":{"name":"Main Accent","parent":-1},"f4f63":{"name":"Accent Dark","parent":"89b00","lock":{"saturation":1}}},"gradients":[]},"palettes":[{"name":"Default","value":{"colors":{"89b00":{"val":"var(--tcb-skin-color-0)"},"f4f63":{"val":"rgb(28, 40, 49)","hsl_parent_dependency":{"h":206,"l":0.15,"s":0.27}}},"gradients":[]},"original":{"colors":{"89b00":{"val":"rgb(19, 114, 211)","hsl":{"h":210,"s":0.83,"l":0.45,"a":1}},"f4f63":{"val":"rgb(12, 17, 21)","hsl_parent_dependency":{"h":206,"s":0.27,"l":0.06,"a":1}}},"gradients":[]}}]}__CONFIG_colors_palette__
Sau

Nhận Free Bộ E-Book Tại Đây

Trọn bộ kiến thức, kỹ năng tăng chiều cao cho trẻ từ 0-2 tuổi.

>